Translate

สวนเฟินก้านดำในอินโดนีเซีย...ง่ายยังกะปลูกผัก !!!

รู้หรือไม่ว่าเฟินก้านดำที่แสนบอบบางและดูไฮโซสำหรับคนไทยนั้น
ขึ้นง่ายราวกับวัชพืชในอินโดนีเซีย!


จะด้วยสภาพอากาศเป็นใจหรืออย่างไรก็แล้วแต่ อินโดนีเซียจึงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เฟินก้านดำที่ประสบความสำเร็จมาก สำหรับคนรักเฟินที่สามารถปรับสภาพแวดล้อมในการปลูกเลี้ยงได้อย่างเหมาะสม คงจะพอทราบแล้วว่าเฟินก้านดำขึ้นง่ายขนาดไหน! แต่จุดอ่อนของเราคือสภาพอากาศที่ร้อนตับแลบ โดยเฉพาะกลางฤดูร้อนซึ่งน้องเฟินหลายต้นต้องพากันบินกลับอินโดเป็นแถวๆ...

เฟินก้านดำกองามๆ ปลูกจำหน่ายกันในถุง! เรื่องราคาไม่ต้องพูดถึง...


แล้วทำไมเฟินก้านดำที่จำหน่ายกันในเมืองไทยถึงแพงนักหนา ?

ประการแรก >> แม้เฟินที่จำหน่ายในอินโดนีเซียจะมีราคาย่อมเยา แต่ผู้นำเข้ามีต้นทุนอื่นๆ อีกจิปาถะ ถึงจะแพง แต่ก็คงคุ้มกว่าที่คุณจะเสียค่าเครื่องบินไปหิ้วมาเองอยู่แล้ว...
ประการที่สอง >> เฟินก้านดำในเมืองไทยมีต้นทุนในการปลูกเลี้ยงสูงกว่าอินโด โดยเฉพาะเฟินที่เลี้ยงจนงดงามเต็มฟอร์ม
ประการสุดท้าย >> คำตอบทั้งสองข้อสำหรับราคาแพงอย่างสมเหตุสมผล ไม่นับแพงบ้าเลือด! หรือแพงหูฉี่! ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้ซื้อเอง


ครั้งหนึ่งฉันได้มีโอกาสไปชมสวนเฟินก้านดำของเกษตรกรอินโด ยิ่งทำให้เข้าใจว่าทำไมเฟินชนิดนี้สำหรับพวกเขาจึงแสนจะธรรมดา เพราะปลูกกันง่ายยังกะสวนผัก !
การเพาะสปอร์ก็ทำกันแบบลูกทุ่ง แค่หว่านสปอร์บนดินเหนียวแล้วใส่ถูงแขวนตามภาพ
(สงสัยนักเพาะบ้านเราคงจะพิถีพิถันเกินไปหน่อย เลยทำสู้พี่อินโดไม่ได้ 555...)


จากนั้นก็ย้ายต้นกล้าลงแปลง (ดูยังกะแปลงผัก *_*)


พอน้องเฟินเบ่งบานเต็มแปลง ป้าแกก็จะย้ายไปปลูกลงแปลงไม้ใหญ่
เวลาขายก็ถอนขึ้นมาใส่ถุงหรือกระถางเท่านั้นเอง !พอได้ไปดูเฟินก้านดำที่อินโดก็เกิดความฮึดขึ้นมา... (เหมือนทุกครั้งที่ได้เห็นเฟินสวยๆ ของคนอื่น) พยายามกลับมาปรับปรุงเทคนิควิธีเลี้ยงของตัวเอง แต่แก้อะไรก็แก้ได้ ยกเว้นอย่างเดียวคือสภาพอากาศนี่แหละ เฮ้อ... ยิ่งฤดูร้อนอย่างนี้อยากย้ายไปทำสวนเฟินที่อินโดจริงๆ... (ถ้าไม่กลัวแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด! *_*)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น